ระบบจัดการความรู้ การยางแห่งประเทศไทย

บทความ IT iPad2 VS Samsung Galaxy tab สุดยอดTablet PC ปี 2011
iPad2 VS Samsung Galaxy tab สุดยอดTablet PC ปี 2011 PDF พิมพ์
KM สำหรับพนักงาน - บทความ IT
เขียนโดย Administrator   
วันจันทร์ที่ 01 สิงหาคม 2011 เวลา 15:31 น.
iPad2 VS Samsung Galaxy tab สุดยอดTablet PC ปี 2011
 
 
ในปัจจุบัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่า อุปกรณ์ แท็บเล็ต จากค่ายต่างๆ กำลังรุกตลาดอย่างจริงจัง เมื่อเทียบกับสมัยก่อนๆ ซึ่งในตอนนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็ดูเหมือนว่า แท็บเล็ตนั้น กลายเป็นของใกล้ตัวไปแล้ว โดยเฉพาะปีนี้ หลายค่ายต่างก็ปล่อยทีเด็ด ออกมาแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนอกจากจะแข่งขันกันในเรื่องของ สเปคตัวเครื่อง และระบบปฎิบัติการแล้ว สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นผลพลอยได้สำหรับผู้ใช้อย่างเราๆ นั่นก็คือ การแข่งขันกันในเรื่องของ ราคานั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น การประกาศ ราคา iPad 2 ที่ทำเอาบางค่ายต้องถึงกับเอาไปพิจารณาการตั้งราคาใหม่กันเลยทีเดียว
สำหรับผู้ที่กำลัง อยากจะได้แท็บเล็ต หรืออยู่ระหว่างการหาข้อมูลเรื่องราคา และความสามารถของ แท็บเล็ต แต่ละแบรนด์ เราได้ทำการรวบรวม แท็บเล็ต แบรนด์หลักๆ ทั้งที่วางจำหน่ายแล้ว และยังไม่วางจำหน่าย เอาไว้ให้เป็นข้อมูล ในการตัดสินใจเลือกซื้อ เรียบร้อยแล้ว เรามาดูกันทีละค่ายเลยดีกว่าครับ

แอบเปิ้ล แท็บเล็ต (Apple Tablet)


สำหรับ แท็บเล็ต ของทางค่าย Apple หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม iPad (ไอแพด) นั้น ล่าสุด การวางจำหน่ายในต่างประเทศ ก็เริ่มต้นขึ้นไปเป็นที่เรียบร้อย ภายใต้ราคาที่เล่นเอาอยากได้กัน ทั่วบ้านทั่วเมือง แน่นอนว่า สิ่งที่ทำให้ แท็บเล็ต ในปีนี้ น่าสนใจกว่าปีก่อนๆ นั่นก็คือ การที่ แท็บเล็ต แบรนด์ต่างๆ หันมาใช้ CPU ที่เป็นแบบ Dual-Core นั่นเอง อธิบายง่ายๆก็คือ ซีพียูแรงกว่า รุ่นก่อนๆ อีกเท่าตัวเลยทีเดียว แน่นอนว่า iPad 2 ที่เพิ่งวางจำหน่ายในต่างประเทศนั้น ก็ใช้ ซีพียูเป็น Dual-Core เช่นเดียวกัน เราลองมาดูรายละเอียดเบื้องต้น และ ราคา แท็บเล็ต (ราคา ไอแพด) จากทาง แอปเปิ้ล กันก่อนครับ

iPad 2
  
สำหรับจุดเด่นของ iPad 2 ในตลาดตอนนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของ ดีไซน์ ที่ดูหรูตามสไตล์ของ Apple และ ความลื่นไหลในการใช้งาน โดยเฉพาะ การใช้งานโดยการทัช ว่ากันว่า ใครที่ได้ลองเล่น iPad 2 แล้วไปลอง แท็บเล็ตแบรนด์อื่นๆ จะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างเลยทีเดียว นอกจากนี้ การที่ iPad 2 ถูกพัฒนาให้มีกล้องทั้งหน้าและหลัง ก็ช่วยลดขีดจำกัด ของ ไอแพดตัวเดิมได้เป็นอย่างดี และด้วย CPU ที่เป็นแบบ Dual-Core บวกกับ ระบบปฎิบัติการของ Apple (iOS 4.3) ทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่า iPad 2 เป็นอีกหนึ่งแท็บเล็ต ตัวแรง ระดับต้นๆ ของปีนี้เลยทีเดียว

ราคา iPad 2 และ การวางจำหน่ายราคา iPad 2 :  14,900 – 24,900 บาท (ราคาโดยประมาณ) 
สถานะการวางจำหน่ายในไทย :  ยังไม่วางจำหน่ายในไทย
จะเห็นได้ว่า ราคา iPad 2 นั้น เริ่มต้นแค่เพียง ประมาณ 14,900 บาท เท่านั้น โดยราคาที่นำมาแสดงในตารางนั้นเป็นเพียงราคาที่วางจำหน่ายแล้วในต่างประเทศ สำหรับสาวกแอปเปิ้ลชาวไทย ก็คงอีกไม่นานเกินรอครับ

ซัมซุง แท็บเล็ต  (Samsung Tablet)


สำหรับ ซัมซุง นั้นถือว่า เป็นอีกหนึ่งค่าย ที่กำลังรุกตลาดแท็บเล็ตอย่างเต็มที่ในปีนี้ หลังจากที่ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซัมซุง กาแลคซี่ แท็บ (Samsung Galaxy Tab) แท็บเล็ต 7 นิ้ว โทรออกได้ ถูกปล่อยออกมาวางจำหน่าย ซึ่งถือว่า ได้รับการตอบรับที่ดีพอสมควรจากผู้ใช้ ซึ่งการที่แท็บเล็ตตัวนี้ สามารถโทรออกได้นี้เอง ทำให้ฟังก์ชั่นนี้ กลายเป็นจุดเด่นที่ใครหลายคนอยากได้เป็นเจ้าของ และด้วยขนาด เพียง 7 นิ้วนี่เอง ทำให้ผู้ใช้สามารถพกพาได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้นอีกด้วย เรามาดูรายละเอียด แท็บเล็ต ซัมซุง ทั้งที่วางจำหน่ายแล้ว และยังไม่วางจำหน่าย กันก่อนครับ

Samsung Galaxy Tab (7”)

                       

แท็บเล็ต โทรออกได้ ขนาด 7 นิ้ว เปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว ที่มาพร้อมกับ ระบบปฎิบัติการ ที่กำลังมาแรงอย่าง Android เวอร์ชั่น 2.2 ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่น ที่มีคนให้ความสนใจ หาซื้อกันเป็นจำนวนมาก แต่สำหรับรุ่น 7 นิ้ว ยังคงเป็น CPU แบบ Single-Core แต่หากได้ลองใช้งานจริงๆแล้วก็จะพบว่า สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ติดขัดแน่นอน

ราคา Samsung Galaxy Tab (7”) และ การวางจำหน่าย


สำหรับ Samsung Galaxy Tab (7") ในประเทศไทยตอนนี้แบ่งออกเป็น 3 รุ่น นั่นก็คือ Galaxy Tab P1000 ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่เปิดตัว ซึ่งจะรองรับ  ระบบสัญญาณโทรศัพท์ GSM (900/1800/1900 MHz) โดยรุ่นถัดมาจะเป็น Galaxy Tab P1000T ร องรับ ระบบสัญญาณโทรศัพท์ GSM (850/1800/1900 MHz)  และรุ่นสุดท้ายคือ Galaxy Tab P1010 โดยรุ่นนี้จะเป็น  WiFi Only  ครับ โดยที่สเปคเครื่องของ WiFi Only จะมีการเปลี่ยนแปลง ตามตารางด้านล่างเลยครับ
ราคา Samsung Galaxy Tab P1000 ( GSM 900/1800/1900 MHz ) :  18,900 บาท 
ราคา Samsung Galaxy Tab P1000T  GSM 850/1800/1900 MHz  :  17,664 บาท 
ราคา Samsung Galaxy Tab P1010 (WiFi Only) :  11,121 บาท
สถานะการวางจำหน่ายในไทย :  วางจำหน่ายแล้ว

Samsung Galaxy Tab (8.9”)แท็บเล็ต ที่ถูกพัฒนามาจากรุ่นเดิม เพิ่มเติมด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น และเปลี่ยนซีพียู มาเป็นแบบ Dual-core พร้อมระบบปฎิบัติการตัวใหม่ล่าสุด จาก Google : Android 3.0 Honeycomb โดดเด่นด้วยอินเตอร์เฟส ที่สวยงามตามแบบฉบับ Android กับสเปคที่ถือว่าดีกว่าเดิมมากพอสมควร ซึ่งนอกจากหน้าจอจะใหญ่ขึ้นแล้ว แต่ขนาดของตัวเครื่อง กลับบางจนหลายคนอยากได้เป็นเจ้าของกันเลยทีเดียว

ราคา Samsung Galaxy Tab (8.9”) และ การวางจำหน่ายราคา Samsung Galaxy Tab (8.9”) :  เริ่มต้นที่ 13,900 บาท (ราคาโดยประมาณ) 
สถานะการวางจำหน่ายในไทย :  ยังไม่วางจำหน่ายในไทย (ประมาณไตรมาสที่ 2)

Samsung Galaxy Tab (10.1”)สำหรับรุ่นนี้ ถือว่าเป็นรุ่นที่มีความสามารถ ไม่แตกต่างจากรุ่น 8.9 นิ้วเท่าไหร่นัก แต่ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น น่าจะถูกใจใครหลายๆคนที่อยากได้ แท็บเล็ต Honeycomb จอใหญ่ๆ แต่แน่นอนว่า ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ก็ทำให้ราคานั้นสูงขึ้นอีกนิดหน่อย ลองมาดูรายละเอียดราคากันเลยครับ

ราคา Samsung Galaxy Tab (10.1”) และ การวางจำหน่ายแก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 01 สิงหาคม 2011 เวลา 15:40 น.