ระบบจัดการความรู้ การยางแห่งประเทศไทย

อาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ชาวสวนยาง ของใช้ชาวบ้าน (เบียน)
ของใช้ชาวบ้าน (เบียน) PDF พิมพ์
การพัฒนาเกษตรกร - อาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ชาวสวนยาง
เขียนโดย Nattawadee Siriprasomsab   
วันพุธที่ 01 ตุลาคม 2014 เวลา 09:25 น.

                                                                   ของใช้ชาวบ้าน

 

            


           การหุงอาหารของคนไทยแต่ละภาคแม้จะใช้หลักการเดียวกัน แต่วิธีการแตกต่างกัน เพราะรับประทานข้าวต่างชนิดกัน
           เรามีกลุ่มคนรับประทานข้าวเหนียวและกลุ่มคนรับประทานข้าวเจ้า
          กลุ่มคนรับประทานข้าวเหนียว ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ราบสูงของประเทศหรือภาคอีสานส่วนคนรับประทานข้าวเจ้าอยู่ในภาคเหนือ กลาง และใต้ แต่ไม่ว่าจะรับประทานข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้า หรืออยู่ภาคไหน เราล้วนเป็นคนไทยด้วยกัน ประเพณี วัฒนธรรมคล้ายคลึงกัน แม้จะพูดจากันคนละสำเนียงเราก็ฟังกันได้ เข้าใจกันดี
          ก่อนรับประทานข้าวต้องหุงหาก่อนเครื่องมือหุงอาหาร  มีแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย อย่างเครื่องมือคนรับประทานข้าวเจ้าภาคกลาง สมัยก่อนมีเตา หม้อ เสวียน ไม้ขัดหม้อ กระถางเช็ดน้ำข้าว แต่คนรับประทานข้าวเหนียวต้องมีหวดนึ่งข้าวเหนียว กระติ๊บไว้ใส่ข้าวเหนียว เป็นต้น
          การหุงหาข้าวเหนียว สมัยเก่าก่อนมีเครื่องมือชนิดหนึ่งคือ เบียน ใช้สำหรับนำข้าวเหนียวสุกแล้วมาเทลงไป รอให้คลายร้อนก่อนใส่กระติ๊บ หรือไม่ก็เอาไปรับประทานทั้งนี้และทั้งนั้นก็เพื่อไม่ให้ร้อนเกินไปนั้นเอง
          เห็นไหมว่า ภูมิปัญญาบรรพบุรุษไทยไม่ธรรมดา ช่างคิด ช่างค้น จนกระทั่งได้เครื่องมือของใช้ต่างๆ มาใช้งานอย่างเบียน เป็นต้น
          เบียน ทำมาจากไม้เนื้อแข็ง จะเป็นไม้อะไรก็ได้ ขอเพียงเป็นไม่ที่ไม่มีสารพิษ รูปทรงของเบียน มีทั้งเป็นวงกลม วงรี และสี่เหลี่ยม ใครจะเลือกทำแบบไหน ใช้อย่างไรขึ้นอยู่กับความพอใจและวัสดุใกล้มือ
          วิธีทำ ถ้าทำเป็นรูปสี่เหลี่ยม ก็อาจจะหาไม้กระดานหนาเล็กน้อยมา 1 แผ่น ตัดให้มีความยาว ประมาณ 2 ฟุต จากนั้นอาจทำขอบด้วยไม้เนื้อแข็ง สูงประมาณ 5-10 เซนติเมตร ใช้ตะปูตอกเข้าบริเวณขอบให้รอบ ทำด้ามจับถือต่อเข้าไป แล้วใช้กระดาษทรายขัดถูเสี้ยนให้เรียบร้อย ทำความสะอาดให้ดี ก่อนนำไปใช้
          เบียน นอกจากจะนำไม้ประดานมาก่อเป็นรูปสี่เหลี่ยมแล้ว ยังสามารถนำเอาไม้หนาๆ มาขุดเจาะให้ลึกลงไปตรงกลาง เว้นขอบให้หนาไว้ประมาณ 3 เซนติเมตร ขุดให้ลึก ประมาณ 5-10 เซนติเมตร ทำด้ามไว้เพื่อความสะดอกยามใช้สอย แล้วขัดแต่งให้เรียบร้อย
          เราใช้เบียนเมื่อหุงข้าวเหนียวเสร็จแล้วเมื่อต้องการให้ข้าวเหนียวที่หอมกรุ่นนั้นเย็นลง ก่อนนำไปรับประทาน หรือบรรจุภาชนะอื่นๆ วีธีการแสนง่าย เพียงเทข้าวเหนียวลงไปในเบียน ใช้ทัพพีหรือจะเป็นไม้พายอันเล็กๆ ก็ไม่ผิดกติกา ค่อยๆ เกลี่ยข้าวเหนียวให้แผ่ออกหลังจากแผ่ออกมาเล็กน้อย ข้าวได้รับอากาศ ได้รับลม ความร้อนที่อยู่ภายในจะค่อยๆ ลดลงได้
          เบียน แม้จะใช้สำหรับเกลี่ยข้าวเหนียวแต่เอาเข้าจริง ถ้าเบียนขนาดใหญ่ เราอาจใช้ทำอย่างอื่นได้อีก เป็นต้นว่า ขยำแป้ง นำไปใส่อาหาร หรือไม่ก็ใส่ข้าวของพักไว้ชั่วครั้งชั่วคราว เป็นต้น ข้าวของเครื่องใช้ใดๆ ก็ตามแม้จะทำมาเพื่อใช้การใดการหนึ่ง แต่เอาเข้าจริงก็นำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้
          คล้ายคนเราที่เกิดมา มิเพียงเกิดมาเพื่อรับประทาน ถ่าย สืบพันธุ์ และพักผ่อนนอนหลับเท่านั้น แต่ยังสร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ให้กับโลกได้อเนกอนันต์    

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 01 ตุลาคม 2014 เวลา 09:43 น.