ระบบจัดการความรู้ การยางแห่งประเทศไทย

บทความ IT เล่นโปรแกรมแอนดรอยด์บนคอมพิวเตอร์ ( Android on PC)
เล่นโปรแกรมแอนดรอยด์บนคอมพิวเตอร์ ( Android on PC) PDF พิมพ์
KM สำหรับพนักงาน - บทความ IT
เขียนโดย Nattawadee Siriprasomsab   
วันศุกร์ที่ 08 พฤศจิกายน 2013 เวลา 16:25 น.

เล่นโปรแกรมแอนดรอยด์บนคอมพิวเตอร์ ( Android on PC)


ถ้าใครอยากได้ ระบบปฏิบัติการ Andriod ที่ใช้กันในโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดังทั้งหลาย เช่น Sumsung, Motorola, Htc มาไว้ใช้โหลดและเล่นแอพพลิเคชั่น (Application) บน PC Computer เช่น เล่นเกมชื่อดังอย่าง Angry birds คุย Whatsapp กับเพื่อนจากคอมพิวเตอร์ แม้แต่แต่งรูปกับ App ชื่อดังอย่าง Instagram จะเล่น Facebook ซ้อนอีกบัญชีก็ได้ สมัคร Line บน PC ได้ ทุกอย่างที่มือถือตระกูลแอนดรอยด์ทำได้นั้น สามารถทำได้เช่นกัน บนคอมพิวเตอร์ของเรา วิธีทำก็ง่ายๆไม่ยาก ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ bluestacks.com แล้วให้คลิก Download Now เพื่อโหลดโปรแกรมที่ชื่อว่า Bluestacks มาติดตั้งในคอมพิวเตอร์ หรือ โน๊ตบุ๊ค ของเรา


 


เมื่อโหลดและติดตั้งบนพีซีเสร็จแล้ว ตามภาพจะเห็นว่ามีอยู่สี่ส่วนใหญ่ๆที่อยู่บนหน้าโปรแกรม Bluestacks คือ
 1. แอพในโปรแกรมของเรา ที่เป็น App ติดโปรแกรมมาและถ้าเราโหลดมา App ก็จะมาอยู่ในช่องนี้ด้วย เราสามารถคลิ๊กเพื่อเล่นแอพได้จากตรงนี้
 2. แอพที่แนะนำ (Suggested Apps) เป็นแอพพลิเคชั่นที่ทางโปรแกรมแนะนำให้มาติดตั้งไว้ ก็ลองเลือกดูละกันนะครับ
 3. ช่องค้นหา อยากหา Android Apps ตัวไหนมาติดตั้งเพิ่มเติม ก็ค้นได้จากช่องนี้
 4. แถบเมนู เรียงตามลำดับจากซ้ายมาขวาก็คือ กลับไปหน้าก่อนหน้านี้ (Go Back), โชว์เมนูขณะอยู่ในหน้า Application (Show Menu), ปุ่ม Home หรือ กลับสู่หน้าแรก และ ปุ่มการตั้งค่าต่างของโปรแกรม (Setting) เช่น ภาษา คีย์บอร์ด หรือ ถอนการติดตั้ง ( Uninstall) แอพ ก็สามารถทำได้จากที่นี่

 


ครั้งแรกที่เราติดตั้ง Bluestacks นั้น เราสามารถที่จะใช้หรือเล่นแอนดรอยด์แอพจาก PC Computer หรือ Notebook ได้เลย โดยถ้าเราปิดโปรแกรมแล้วกลับมาเปิดอีกครั้ง โปรแกรมก็จะให้เราสมัครสมาชิก โดยการใส่อีเมลล์ของเรา เพื่อรับ Pin สำหรับเชื่อมต่อกับโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือมือถือที่มีระบบปฏิบัติการ Andriod เพื่อแชร์ Applications กัน โดยเราจะสมัครตอนนี้หรือภายหลังก็ได้ โดยให้เข้าไปที่ Setting > Cloud Connect ถ้ายังไม่สมัครก็กดที่ปุ่ม Home โดยยังสามารถคลิ๊กที่ Dock bar (อยู่บนสุดของจอตรงกลาง) หรือ Task bar (อยู่ซ้ายมือสุดด้านล่างทาสก์บาร์) ได้เลย ถ้าเราต้องการใช้ภาษาไทย ตอนนี้โปรแกรมไม่สามารถพิมพ์โดยตรงจากคีย์บอร์ดได้ แต่เราสามารถลงภาษาไทย และพิมพ์ได้จากคีย์บอร์ดจำลองในโปรแกรมเท่านั้น

 


สมัครไลน์บนคอมพิวเตอร์โดยไม่ต้องพึ่งสมาร์ทโฟน (Register Line on PC) 

 


ในหน้าต่าง Registration ก็ให้เราเลือก Thailand และใส่เบอร์โทรศัพท์ของเรา แล้วคลิ๊กปุ่มสีเขียวที่เขียนว่า Agree with Terms and Verify จากนั้นจะขึ้นหน้าต่างให้เราเลือกว่า จะใช้รายชื่อติดต่อ ที่อยู่ในโทรศัพท์ของเราหรือไม่ ก็กดต่อไปได้เลย แต่ไม่ว่าจะกดอะไรก็ตาม โปรแกรมจะถามยืนยันว่าต้องการให้ส่งรหัสกลับมาที่เบอร์โทรของเราหรือไม่ ก็ให้กด OK ได้เลย

 


 
ระบบของ Line จะส่งรหัสยืนยันทาง SMS มาที่โทรศัพท์ตามเบอร์ที่เรากรอกไว้ ก็ให้เรานำไปใส่ในขั้นตอนนี้ แล้วกด Next จากนั้นระบบจะถามว่า How would you like to register ? ก็คือถามว่า เราต้องการที่จะสมัครอย่างไร ให้กดที่ Continue ได้เลย ในหน้าต่อไป ให้กรอกชื่อที่เราต้องการใช้ และใส่รูป แล้วให้กด Register

 


ขั้นตอนนี้ Line ต้องการให้เราเพิ่ม Email ของเราไปด้วย ซึ่งเราสามารถที่จะทำได้ทันทีเลย (Register Now) หรือ ทำในภายหลังก็ได้ (Register Later) เพียงแค่ใส่อีเมล์ที่ เป็นของเรา แล้วใส่รหัส จากนั้นก็ให้เข้าไปดู Email ของเรา ก็เป็นอันเรียบร้อย ข้อดีก็คือในกรณีที่เราเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ใหม่ เราสมัครโดยใช้ Email เพิ่มเติมแล้วนั้น เราก็ยังจะสามารถเข้าใช้บัญชี โดยเข้าถึงข้อมูลใน Line ของเราได้นั่นเอง นอกจากนั้นยังใช้ Email นี้ไว้เล่นโปรแกรม Line เวอร์ชั่น PC computer (เป็นคนละโปรแกรมกับบทความนี้) เพราะเล่น Line ผ่าน Bluestack จะยากตรงที่ไม่สามารถพิมพ์ภาษาไทยโดยตรงจากคีย์บอร์ดได้ ถ้าเล่น Line สำหรับ PC เป็นโปรแกรมที่พัฒนาจากทีมงานของ Line เองเลยนั้น สามารถพิมพ์ไทยได้เลย

 

วิธีสมัคร Line ได้ในคอมพิวเตอร์ (PC) หรือ Notebook ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องทำแค่เฉพาะจาก iPhone และ iPad ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS  หรือ โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เท่านั้น โดยเราสามารถใช้โปรแกรมจำลองระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ หรือ โปรแกรม Bluestacks ได้เลย จากนั้นก็ติดตั้งแอพ Line คล้ายกับวิธีการติดตั้ง Whatsapp บน PC และ Instagram เล่นบนคอมพิวเตอร์ นอกจากนั้นยังสามารถเล่น Line Camera และ Line Card ได้ด้วย
แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน 2013 เวลา 10:05 น.