ระบบจัดการความรู้ การยางแห่งประเทศไทย

อาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ชาวสวนยาง รายได้เสริมหลังเกษียณ
รายได้เสริมหลังเกษียณ PDF พิมพ์
การพัฒนาเกษตรกร - อาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ชาวสวนยาง
เขียนโดย Nattawadee Siriprasomsab   
วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2013 เวลา 10:11 น.

 

 

รายได้เสริมหลังเกษียณ

 

               ฝ่ายพัสดุ  ขอนำเสนอแผนการดำเนินชีวิตหลังเกษียณอายุการทำงาน ด้วยการทำธุรกิจค้าขายแบบเรียบง่าย  ไม่ ยุ่งยาก   หากขยัน  หรือจัดการระบบ  พัฒนาคุณภาพ  และการตลาด  ดี ๆ  ถ้าทำถูกที่ถูกเวลาก็รวยได้       เมื่อมีงานทำ มีรายได้เข้ามา สุขภาพกายและใจก็จะดี  ความมีคุณค่า ความสุขอย่างยั่งยืนก็จะตามมา  สำหรับคนขี้อายอยากค้าขายแต่ไม่กล้า หรือไม่มีทุน ลองดูแนวคิดและตอบโจทย์ให้ได้ก่อน       เผื่อเกิดแรงบันดาลใจได้อาชีพที่เหมาะกับตัวเอง หรือที่ตัวเองมีพื้นฐาน ความรู้หรือมีความถนัดอยู่บ้างแล้ว  เช่น แนว hand made  การทำอาหาร ทำขนม  เป็นต้น

โจทย์ของเรา คือ ขายอะไรที่ยังไม่มีคนขาย  (ทำก่อนรวยก่อนต่อให้มีคนทำซ้ำเราก็ขึ้นชื่อว่าเจ้าเก่า) หรือถ้าขายสินค้าที่ซ้ำกับคนอื่นจะต้องทำให้แตกต่างโดยเน้นคุณภาพ      อยากให้ยึดหลักใหญ่ ๆ ดังต่อไปนี้ให้ได้  รับรองว่ามีตังค์ใช้ไม่ขาดมือ  ขึ้นอยู่กับเราว่าอยากมีรายได้พออยู่พอกิน หรือร่ำรวย ก็แล้วแต่เรา

 

๑. ธุรกิจเกี่ยวกับต้นไม้-จัดสวน  บางคนเป็นพนักงานประจำมาครึ่งชีวิต ในบั้นปลายของชีวิต จึงอยากจะใช้ชีวิตอย่างใกล้ชิดธรรมชาติ  หรือบางคนมีความสนอกสนใจเรื่องต้นไม้ และการจัดสวนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว  จึงเตรียมศึกษาและดูลู่ทางการทำธุรกิจเกี่ยวกับการจัดสวนและเพาะพันธุ์ต้นไม้ขายเอาไว้ก่อน   พอถึงกำหนดเกษียณ  ก็เริ่มลงมือทำจากธุรกิจเล็กๆ ก่อน พอเข้าที่เข้าทางแล้วค่อยขยับขยายขึ้น

๒. ทำอาหาร - ขนม – น้ำผลไม้ขาย  :  ทำเป็นลักษณะของฝากก็จะดี  ลูกค้ากลุ่มนี้กำลังซื้อมาก เพราะพร้อมจ่าย ไม่ค่อยคิดมาก    ถ้าถูกใจจะจ่ายแบบไม่เสียดายเงิน ซื้อครั้งละมาก ๆ  ซื้อกินเอง หรือซื้อฝากเพื่อนสนิท ฝากญาติ  ฝากเพื่อนร่วมงาน  ฝากผู้ใหญ่   รายได้จะเข้ามาเรื่อย ๆ  เพราะโอกาสในการซื้อจะมีบ่อย ไม่ว่าจะเป็นวันธรรมดา วันหยุด หรือวันที่มีเทศกาลต่าง ๆ     สินค้าที่สามารถขายได้ เช่น กล้วยฉาบ  ผลไม้แช่อิ่ม   อาจมองว่าธรรมดาใคร ๆ ก็ทำ หลักสำคัญคือ ต้องทำให้ต่างและอร่อย  ทำแพคกิ้งต้องดูดี  วางขายที่ที่มีคนเดินกันมาก ๆ  เช่น สหกรณ์  โรงพยาบาล  โรงเรียน  เป็นต้น

๓. อาชีพเกี่ยวกับเป็นพ่อค้าคนกลาง :  ดูทำเลสวย ๆ  ติดถนนหลักเส้นทางระหว่างอำเภอ-จังหวัด มีรถผ่านไป-มา มากหน่อย ทำเป็นเพิง ขึ้นป้ายบอกเป็นระยะ  รับซื้อมะพร้าวน้ำหอม ฟักทอง กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม มะละกอสุก จากสวน  เน้นปลอดสารก็จะดีมาก ๆ เป็นจุดขายที่ได้ใจลูกค้า เดี๋ยวนี้อะไรที่เป็นดั้งเดิม ธรรมชาติ ๆ  คนกลุ่มหนึ่งให้ความสำคัญและแสวงหา  และนับวันจะมากขึ้นเรื่อย ๆ เรียกว่ามี Demand  ซ่อนอยู่ว่างั้นเถอะ   หลักสำคัญคือ ปลอดภัยและปลอดสารพิษ อาจปลูกเอง หรือรับซื้อจากเกษตรกรกลุ่มที่เรารับซื้อต่อเนื่องภายใต้ข้อตกลง ต้องปลอดสารพิษ อาจเป็นงานช้าง แต่ถ้าทำได้ work สุด ๆ รวยชัวร์

4. ปลูกผักสวนครัว/มะพร้าว มะนาว ขาย :   ทุกวันนี้ภัยพิบัติเกิดบ่อย ผลกระทบทางการเกษตรมีมาก ผักแพง ทำวิกฤติให้เป็นโอกาส ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ในเชิงเกษตร ปลูกผักสวนครัวปลอดสาร กินเอง/ขาย หมุนเวียนรายได้ในช่วงระยะสั้น  ถ้าพอมีที่ทางก็ปลูก มะพร้าว มะนาว ระยะยาว 3-5 ปี ได้ เก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้เป็นกอบเป็นกำ  เหมาะสำหรับผู้ที่สภาวะการเงินไม่เร่งรัด ถ้าชอบแนวนี้ก็สบาย ๆ มีความสุขจากการเห็นผักงอกงาม มีรายได้เข้ามาเรื่อย ๆ

 

             ๕. มีบ้านและคอนโดให้เช่า ถือว่าเป็นชีวิตบั้นปลายที่สุขสบายอย่างเสือนอนกิน ถ้าคุณมีอสังหาริมทรัพย์ประเภท บ้านหรือคอนโดมิเนียมเอาไว้ให้คนเช่า  แล้วเก็บดอกผลกินในบั้นปลายของชีวิต ใครๆ ก็อยากใช้ชีวิตแบบนี้กันทั้งนั้นแต่ไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้ เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากเกษียณแบบเก็บค่าเช่ากินรายเดือน  ตอนยังมีเรี่ยวแรงทำงานก็ต้องรู้จักผ่อนบ้านผ่อนคอนโดสะสมไว้เรื่อยๆ  

 

    ๖. อาชีพนายหน้า   เป็นอาชีพที่บางคนอาจจะเริ่มทำ ตั้งแต่ยังไม่ได้ก้าวถึงวัยเกษียณเลยด้วยซ้ำ   แต่เมื่อชีวิตหลังเกษียณไม่มีอาชีพรองรับ ก็หันมาจริงจังกับการเป็นนายหน้าและคนกลางในการเจรจาซื้อขาย ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน บ้าน หรืออสังหาริมทรัพย์แขนงอื่น 

 

๗. อาชีพตัวแทนขายประกันภัย  คล้าย ๆ กับอาชีพเป็นนายหน้า  ถ้าลองทำแล้วประสบความสำเร็จสักครั้ง สองครั้ง จะมีความมั่นใจในตัวเอง  ติดลมเมื่อไรก็สบายไปตลอดชีวิตหลังเกษียณ

 

              นำเสนอพอเป็นแนวทางเท่านี้ก่อน สำคัญเหนืออื่นใด คือ ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า : ในเรื่องคุณภาพ  เช่น  คัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ  ต้องสด  สะอาด  ไม่ผลิตมากจนเกินการควบคุมภาพ พูดความจริงกับลูกค้า  สิ่งที่ได้กลับมากินตลอดชาติก็ไม่หมด  แล้วคุณจะได้พันธมิตร ได้ญาติเพิ่มจากลูกค้าของเรา เมื่อลูกค้าไว้ใจและเชื่อในคุณภาพเรา เห็นถึงความตั้งใจ จริงใจของเราแล้ว  ไม่ว่าคุณจะทำอะไรมาขาย ก็ได้ขาย     ดังสุภาษิตที่ว่า  ซื่อกินไม่หมดคดกินไม่นาน และยิ่งมีความเป็นกันเองกับลูกค้าแล้ว ผู้บริโภคคนไทยรักใครรักจริง ไม่ไปไหนแล้วยังบอกต่อ       อย่างไรก็ตาม  มีข้อแนะนำว่าไม่ว่าคุณจะเลือกอาชีพอะไร  ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับความถนัด  ความชอบ  นิสัย  และเหมาะกับวัย สภาพร่างกาย และพละกำลัง  ซึ่งคนในวัยนี้ก็ต้องยอมรับว่าเรี่ยวแรงไม่มากเหมือนสมัยเป็นหนุ่มสาว 

ชีวิตหลังเกษียณ ควรเลือกงานที่ถูกใจจริงๆ และมีสุขกับงาน  หลักสำคัญคือ ไม่ใช่วัยที่จะหักโหมเพื่อทำงานหาเงิน แต่ทำงานเพื่อให้ชีวิตของคุณดำเนินไปอย่างมีคุณค่า

               ถ้าท่านผู้ใดทำได้ตามแนะนำ ก็สามารถอยู่ได้โดยไม่ได้ใช้เงินเดือน ลงทุนไม่มากมีรายได้หมุนเวียนเงินไม่ขาดมือ  ไม่ร่ำรวยแต่อยู่ได้อย่างสบาย  ไม่เครียด สามารถบริหารจัดการได้  ในขณะรับราชการด้วยซ้ำ เหมาะกับผู้ที่ชอบค้าขาย เงินทุนต่ำถ้าขยัน และขยายกิจการได้ ก็รวยได้     ผู้เล่าอดีตก็ทำเคยอาชีพรับจ้างจัดสวน ก็มีรายได้เสริม สิ่งที่ได้เพิ่มคือ ความสุข ความภูมิใจ ซึ่งเงินซื้อไม่ได้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่เข้ามาอ่าน

 

                               @@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2013 เวลา 10:25 น.