ระบบจัดการความรู้ การยางแห่งประเทศไทย

การปลูกสร้างสวนยางพารา มีดกรีดยางนายช่างหอย
มีดกรีดยางนายช่างหอย PDF พิมพ์
การปลูกยางพารา - การปลูกสร้างสวนยางพารา
เขียนโดย Nattawadee Siriprasomsab   
วันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2013 เวลา 11:40 น.

 

 KNOWLEGE MANAGEMENT

OF AMNARTCHAROEN / YASOTHON

 

 

มีดกรีดยาง “ นายช่างหอย ”

 
          รำลึกแลหลังถึงพลังศรัทธาไม่ต้องถ้าพิสูจน์ที่มีต่อพืชมหัศจรรย์อย่าง ยางพารา ในระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมาโดย เฉพาะในเดือน กุมภาพันธ์ 2554 ราคายางแผ่นดิบคุณภาพ 3 สร้างความ ฮือฮา “ซา” ไปทุกวงการ เมื่อมีราคาทะยานสูงถึง กิโลกรัมละ 174 บาท สาหรับพื้นที่ปลูกยางใหม่โดย เฉพาะภาคอีสานแล้ว มีคาพูดหนึ่งซึ่งกลายเป็นวลีที่ทักทายคล้ายคุ้นหู คือ เศรษฐีใหม่ (ที่ไม่ใช่คนเดิม) แถมยังฮึกเหิมถึงขั้นหนังสือพิมพ์พาดหัวตัวไม้คล้ายๆ
กัน ในทานองว่า ศูนย์จาหน่ายรถยนต์ต่างๆ ถึงกับไม่มีรถมาส่งให้ เนื่องจาก ยื่นจดอนุสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา ยอดจองคึกคะนองเกินเป้า !
กับกระทรวงพาณิชย์ เมื่อ15 มี.ค.56 นี้เอง อันว่าธุรกิจ/ กิจการต่างๆ ก็สดใส ตามการไหลเวียนของเงินตรามูลค่าสูง
ค่าธรรมเนียม 250 บาท ฝ่ายมันสมองต่างๆที่เพ่งพิศติดตามกระแส กลับแลลึกถึงท่วงท่าของอาชีพ
ใช่แล้วกว่าจะมาถึงที่ราพึงมาคือ การกรีดยาง

 

 

อย่างไรละถึงจะเหมาะเจาะโดนใจที่สุด กล่าวกันว่าการกรีดยางเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ด้วยท่วงท่าการเคลื่อนไหว จะว่าไปแล้วก็ไม่แคล้วศิลปะการร่ายราแขนงหนึ่ง ซึ่งในแต่ละปีมีมือใหม่ต่างหลั่งไหลให้ฝึกฝนจนล้นงบฯชิ่งกระทบถึง อบต. อีกมุมหนึ่งกลับกลายคล้ายกีฬา ที่หลายแห่งจัดแข่งขัน ล่ารางวัลกันก็มี

 

 
“ มีดกรีดยาง ”จึงเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ได้รับ การนามาศึกษาค้นคิดประดิษฐ์กัน จะว่าไปแล้วมีมากมาย หลายรูปแบบแทบจาไม่ได้ หนึ่งสมองที่ทดลองมองเข้าท่า น่านาเสนอ ก็มีมีดกรีดยางของ นายช่างหอย นี่แหละครับ

 

ด้วยพากเพียรเขียนแบบแอบทดสอบหลายรอบแล้ว ทั้งดัดแปลงแต่งแก้ไขอะไหล่เสริม แม้ภูมิการศึกษาในรั้วโรงเรียนแค่ประถม 6 แต่อย่าวิตกเพราะดีกรีคัมภีร์ช่างนั้นเทียบขั้นชั้นอาชีวะด้านชาวบ้านโนนโพธิ์ อ. ชานุมาน ยังให้เครดิตพิชิตตาแหน่ง “ผู้ใหญ่บ้าน”

เสียด้วยซิ

 

 

มูลเหตุจูงใจให้คิดค้นดั้นด้นทา แม้ตรากตราทั้งวัน รุ่นประกอบล้อลูกกลิ้ง ควบคุมการกรีดหนาบาง จะได้แค่ 5 เล่มก็มาจากการได้เห็นจาเป็นต้องช่วย ผ่านการประกวดเวที สิ่งประดิษฐ์คิดค้นทาง วิทยาศาสตร์ คือ สภาพต้นยางที่กรีดเสียหายของเหล่าลูกบ้าน นั่นเอง...

 

 

 

 สองรุ่นนี้นาเหล็กเส้นมาเชื่อมประกอบเพื่อป้องกันการกรีดหนาและมีส่วนปลายของเหล็กเส้นเป็นตัวค้าไม่ให้กรีด
ลึก แต่ปรับไม่ได้ ( ที่เป็นตะขอด้านบนเพียงแค่เพิ่มน้าหนักมีดและใช้แขวน )

 

 

หน้า “นายช่างหอย” หรือ นายเกรียงศักดิ์ งามแสน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 15 ต. ชานุมานหรือติดต่อโดยตรงได้ที่ บ้านเลขที่ 41 หมู่ที่ 15 ต. ชานุมาน อ. ชานุมาน จ. อานาจเจริญ โทร 084-8329568
เลขสิบสามหลักยอดฮิตก็มี 3 3406 00175 598 ลองคีย์ดูซิครับ

 

                                                               “สวัสดีครับ”
                                                               ดึก ดำ อำ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2013 เวลา 13:00 น.