ระบบจัดการความรู้ การยางแห่งประเทศไทย

อาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ชาวสวนยาง โรตีมะตะบะ
โรตีมะตะบะ PDF พิมพ์
การพัฒนาเกษตรกร - อาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ชาวสวนยาง
เขียนโดย Nattawadee Siriprasomsab   
วันพฤหัสบดีที่ 26 กันยายน 2013 เวลา 14:31 น.

โรตีมะตะบะ

      คำว่า โรตีมะตะบะเป็นอีกคำหนึ่งที่ได้ยินกันคุ้นหู และรูจักกันเป็นอย่างดี ของชาวมุสลิม และชาวพุทธในจังหวัดปัตตานี อย่างมัสยิดกลางปัตตานี ที่วิจิตรงดงามแล้วนั้น           โรตีมะตะบะ ยังเป็นอาหารพื้นเมืองที่นิยมรับประทานกันโดยทั่วไปของชาวจังหวัดปัตตานี โดยเฉพาะการนำมารับประทานเป็นอาหารว่างร่วมกับน้ำ หรือ กาแฟ และยังเป็นอาหารที่สำคัญอย่างหนึ่ง ของชาวมุสลิมในเดือนถือศีลอด หรือ เดือน รอมฎอนซึ่งโรตีมะตะบะที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมชื้อกันมารับประทานนั้น คือ โรตีมะตะบะปูยุด

สูตรการทำโรตีมะตะบะปูยุด

วัตถุดิบในการทำแป้งโรตี

1.   แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 กิโลกรัม

2.   น้ำสะอาด

3.   เนยสด

ขั้นตอนการทำแป้งโรตี

1.   นำแป้งสาลีมาผสมกับน้ำสะอาด แล้วนวดแป้งให้เป็นเนื้อเดี่ยวกันจนนุ่ม จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที่

2.   นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆขนาดเท่ากับลูกปิงปอง

3.   นำเนยสดมาคลุกเคล้ากับก้อนแป้ง แล้วนำไปใส่ในภาชนะ

4.   พักแป้งทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำแป้งไปทอดได้

 

ส่วนผสมไส้โรตี 

โรตีมะตะบะปูยุดที่นิยมรับประทานกันนั้น มีด้วยกันสองไส้คือ ไส้หวานที่ทำจากผลไม้ และไส้เค็มที่ทำจากเนื้อวัว การทำไส้โรตีมะตะ แต่ละชนิดมีส่วนประกอบและขั้นตอนดังต่อไปนี้

ส่วนผสมไส้หวาน

1.   กล้วยหิน หรือกล้วยนางยา 1 หวี

2.   น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม

3.   นำสะอาด 1 ลิตร

4.   เกลือ 1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำไส้หวาน

1.   ปอกกล้วยแล้วหั่นเป็นชินบางๆ

2.   ใส่กล้วย น้ำตาล และก็น้ำลงไปพร้อมกัน แล้วนำไปตั้งไฟ

3.   เคียวจนกว่ากล้วยจะสุก และน้ำเชื่อมเป็นยางมะตูม

ส่วนผสมไส้เค็ม

1.   เนื้อบดต้มสุก 3 กิโลกรัม

2.   เกลือ 250 กรัม

3.   น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

4.   เครื่องแกง

5.   น้ำกะทิคั้นสด 1 กิโลกรัม

6.   เครื่องเทศ ได้แก่ อบเชย กระวาน ยี่หร่า พริกไทย กานพลู ดีปลี โป้ยกั๊ก และผักเกษม

 

ขั้นตอนการทำไส้เค็ม

1.   ผัดเครื่องแกงจนหอม แล้วเติมน้ำกะทิลงไป

2.   เติมเนื้อบดต้มสุกลงไปผัดกับเครื่องแกง

3.   ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล

4.   ใส่เครื่องเทศลงไปพอประมาณ แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 2 ชั่วโมง พอสุกแล้วยกลงและให้ใส่ผักเกษมลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

อาจาด

อาจาดเป็นเครื่องเคียงที่ใช้รับประทานคู่กับโรตีมะตะบะปูยุดเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น

ส่วนผสมอาจาด

1.   น้ำส้มสายชู ½ ช้อนโต๊ะ

2.   น้ำน้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ

3.   เกลือป่น ¼ ช้อนโต๊ะ

4.   น้ำสะอาด  ¼ ถ้วยตวง

5.   แตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้า

ขั้นตอนการทำอาจาด

1.   นำน้ำสมสายชู น้ำตาลทราย เกลื่อป่น และน้ำผสมรวมกัน นำไปตั้งไฟให้เดือด แล้วพักทิ้งไว้จนเย็น

2.   หั่นแตงกว่า หอมแดง และพริกชี้ฟ้า ใส่ลงไป

 

ขั้นตอนการทอดโรตีมะตะบะปูยุด

มะตะบะไส้หวาน

1.   นำแป้งโรตีที่เตรียมไว้เสร็จแล้วมาแผ่เป็นแผ่นบางๆแล้วฟาดแป้งให้บางที่สุด

2.   ใส่ไข่ไก่ที่คนแล้ว 1 ฟอง

3.   เติมไส้ลงไปประมาณ 1 -2 ช้อนโต๊ะ

4.   พับริมทั้ง 4 ด้านมาปิดไส้ ให้เป็น สี่เหลี่ยม แล้วนำไปทอดด้วยไฟอ่อนๆจนมีสีเหลืองทั้ง สองด้าน

มะตะบะไส้เค็ม

1.   นำแป้งโรตีที่เตรียมไว้เสร็จแล้วมาแผ่เป็นแผ่นบางๆแล้วฟาดแป้งให้บางที่สุด

2.   ใส่หอมใหญ่ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ

3.   ใส่ไข่ไก่ที่คนแล้ว 1 ฟอง

4.   เติมไส้ลงไปประมาณ 1 -2 ช้อนโต๊ะ

5.   พับริมทั้ง 4 ด้านมาปิดไส้ ให้เป็น สี่เหลี่ยม แล้วนำไปทอดด้วยไฟอ่อนๆจนมีสีเหลืองทั้ง สองด้าน

 

 

หลังจากทำตามขันตอนที่ได้กล่าวมาแล้วก็ได้โรตีมะตะบะปูยุดที่แสนอร่อย จากสูตรต้นตำหรับ ของชาวตำบลปูยุด ที่สามารถนำไปรับประทานกับน้ำชา และกาแฟ หรือนำมารับประทานเป็นอาหารว่างคู่กับอาจาด และผู้ที่สนใจสามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพ สร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

 

----------------------------------------------------------------