ระบบจัดการความรู้ การยางแห่งประเทศไทย

การกรีดยางพารา เทคนิคการสะบัดหรือผลัดมีดกรีดยางให้คมมากที่สุด
เทคนิคการสะบัดหรือผลัดมีดกรีดยางให้คมมากที่สุด PDF พิมพ์
การกรีดยาง - การกรีดยางพารา
เขียนโดย Nattawadee Siriprasomsab   
วันจันทร์ที่ 09 กันยายน 2013 เวลา 15:41 น.

เทคนิคการสะบัดหรือผลัดมีดกรีดยางให้คมมากที่สุด


ดังที่พอจะทราบกันบ้างแล้วว่า หลักการกรีดยางที่ดีนั้น จะต้องประกอบด้วยหลักการ 4 ข้อ คือ (1)กรีดให้ได้น้ำยางมากที่สุด (2)กรีดให้ได้นานที่สุด (3)กรีดให้ต้นยางเสียหายน้อยที่สุด และ (4)กรีดโดยมีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด  ทั้งนี้ หลักการที่สำคัญ 3 ประการแรก มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลับมีดกรีดยางที่ถูกต้องและเทคนิคการทำให้มีดกรีดยางมีความคมมากที่สุด


 

เนื่องจาก เรื่องความคมของมีดกรีดยางเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ บทความนี้จึงขอนำเสนอเทคนิคการผลัดมีดกรีดยางให้คมมากที่สุด โดยมีดที่จะนำมาผลัดด้วยวิธีที่จะกล่าวต่อไปนี้ ก็ควรจะเป็นมีดกรีดยางที่ผ่านการลับมาอย่างถูกต้องตามขั้นตอนของสกย. คือผ่านหินหยาบ หินกลาง และหินละเอียด จนได้มีดกรีดยางที่บาง เรียบ สันคลองมีดตรง เดือยมีด(ไม่งุ้ม)กลมมนคล้ายปลายเล็บ แม้ว่าหินละเอียดจะสามารถเก็บหรือลบเศษเหล็กบริเวณคมมีดออกได้เป็นอย่างมากแล้วก็ตาม แต่การผลัดมีดกรีดยางในขั้นตอนสุดท้ายด้วยหนังแท้และยาขัดสแตนเลส(สีฟ้า) จะทำให้เราได้มีดกรีดยางที่มีความคมมากที่สุด และสุดยอดยิ่งกว่าการผลัดมีดด้วยเศษผ้าที่ชาวสวนยางมักใช้กันอยู่ทั่วไป

เหตุผลที่ทำให้มีดกรีดยางที่ผลัดด้วยหนังแท้และยาขัดสแตนเลส(สีฟ้า)มีความคมมากที่สุดก็เพราะว่า ยาขัดสแตนเลส(สีฟ้า)มีส่วนผสมของผงโครเมี่ยม ออกไซด์ (Chromium oxide) ขนาดเล็กมากๆ (คล้ายกับกระดาษทรายเบอร์ละเอียด) และไขหรือขี้ผึ้งบางอย่าง ซึ่งมีคุณสมบัติในการขัดผิวโลหะจำพวกสแตนเลส หรือโลหะเนื้อแข็งให้เรียบและลื่น จนมองเห็นเป็นเงางาม ทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดสนิมบนผิวโลหะที่ผ่านการขัดมาแล้ว อีกด้วย

สำหรับวัสดุอุปกรณ์ และขั้นตอนการทำหนังและเทคนิคการผลัดมีดกรีดยางให้คมมากที่สุด มีดังต่อไปนี้


วัสดุอุปกรณ์

1.เศษหนังแท้ เป็นวัสดุที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านทำเบาะรถยนต์ โดยขอซื้อเศษที่ไม่ได้ใช้หรือเสียแล้ว (หนังแท้ถ้ามีรอยพับก็ไม่สามารถเอาไปทำเบาะได้)2.ยาขัดสแตนเลสสีฟ้า ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายโลหะ หรือร้านทำราวบันไดสแตนเลสทั่วไป ถ้าไม่อยากซื้อก็สามารถขอเพียงเศษที่เขาใช้แล้วที่เหลือเป็นก้อนเล็กๆ  มาใช้ได้3. กาวยาง สำหรับติดหนังแท้ กระป๋องเล็ก(ใช้เพียงเล็กน้อย)


ขั้นตอนการทำหนังเพื่อผลัดมีด


1. ตัดหนังตามความยาวเท่าที่ต้องการ แต่ความกว้าง ควรประมาณ 6 ซม.


 

2. ลักษณะหนังแท้ที่ตัดเสร็จแล้ว ด้านหนึ่งมีผิวเรียบ อีกด้านผิวจะเป็นขนนิ่ม ๆ


 

3. ทำการขัดหนังด้านเรียบด้วยกระดาษทรายเบอร์หยาบ ๆ เพื่อเตรียมติดกาว


 

4. ทาหนังด้านเรียบด้วยกาวบาง ๆ ให้ทั่ว5. รอจนกาวบนหนังแท้แห้ง แล้วจึงพับตามความยาวของหนัง


 

6. ใช้ตัวช่วย โดยเอาไม้ทุบตรงส่วนที่ไม่เรียบให้แบนสนิท


 

7. ส่วนยาขัด ถ้าต้องการแบ่งไปใช้หลาย ๆ คน ก็จัดการแบ่ง ด้วยเลื่อยเหล็ก ถ้าเป็นฟันหยาบจะดีกว่าฟันละเอียด เลื่อยให้รอบก้อนยาขัด รอยเลื่อยลึกประมาณใบเลื่อยจม


 

8. แล้วจัดการตอกด้วยฆ้อน การตอกต้องวางให้แนวที่เลื่อยตรงกับขอบของไม้ที่รอง


 

9. อาจจะมีเศษหักบ้าง เก็บไว้ใช้ได้ แบ่งกันไปใช้ได้นาน ลงทุนไม่มากแต่ได้คุ้มค่าเงินที่จ่ายไปมากมาย10.นำหนังที่ได้มาตอกปลายด้านหนึ่ง ยึดกับเสาไม้ให้แน่น อย่าให้หลุด เพราะอาจเกิดอันตรายจากคมมีด ขณะที่กำลังทำการผลัดมีดแล้วหนังหลุดจากจุดยึด 

11. นำยาขัดสแตนเลสสีฟ้ามาถูกับหนังด้านที่เป็นขน ถูจนยาขัดติดกับหนัง แรกๆ ยาขัดจะไม่ค่อยติดหนังเพราะหนังยังใหม่อยู่ ต้องทำให้ก้อนยาขัดสีฟ้าอ่อนตัวก่อน  ด้วยการใช้ไฟลนที่ก้อนยาขัดตรงส่วนที่เราจะถู 

12. แล้วจึงนำยาขัดไปถูให้ยาขัดติดกับหนังมากๆ ยิ่งมาก ก็ยิ่งดี


 

13. ลักษณะของหนัง ที่ทาถู ทาถู ด้วยยาขัด(ใช้ไปนานๆ ยาขัดจะค่อยๆ ซึมเข้าไปในหนัง) 

เทคนิคการผลัดมีดกรีดยางให้คมมากที่สุด


มีดกรีดยางที่จะนำมาผลัดกับหนังนั้น หลังจากที่ลับด้วยหินละเอียดแล้ว ต้องนำมีดไปเช็ดด้วยผ้าให้แห้งสนิทเสียก่อนที่จะนำมาผลัด การผลัดจะผลัดผลัดมีดทั้งด้านนอกและด้านในของมีด เน้นตรงส่วนคมให้มากๆ ผลัดให้ตรงส่วนคมของมีดถูกับหนังตรงส่วนที่เราทายาขัดไว้ ผลัดหรือสะบัดให้มีดออกไปจากตัวเรา และให้มีแรงกดลงที่หนัง ยิ่งแรงมาก ก็จะยิ่งขึ้นเงา และกำจัดเศษเหล็กได้เร็วขึ้น ทำแบบนี้หลายๆ ครั้งจนกว่ารอยเศษเหล็กที่คมมีดจะหมด ดังขั้นตอนและภาพประกอบ ดังนี้


1. การผลัดมีดขั้นตอนที่ 1 ผลัดมีด(ตามลูกศร) โดยเริ่มจากตัวมีดด้านนอกก่อน 

2. การผลัดมีดขั้นตอนที่ 2 ผลัดมีด(ตามลูกศร) แก้มมีดด้านนอก


 

3. การผลัดมีด ขั้นตอนที่ 3 ผลัดตัวมีดด้านใน


 

4. การผลัดมีด ขั้นตอนที่ 4 ผลัดแก้มมีดด้านใน


 

5.เมื่อผลัดมีดครบทั้ง 4 ด้านแล้ว ก็ทำการทดสอบคมมีด ด้วยการเอามือลูบตรงส่วนคม(ไม่ลูบย้อนคมมีด) หากยังมีรอยหรือเศษเหล็กหลงเหลืออยู่ ก็ต้องทำการผลัดเพิ่มเติมด้วยการทายาขัดเพิ่มลงไปมาก ๆ แล้วผลัดใหม่หลายๆ ครั้ง ทดสอบให้ครบทั้งสี่ด้านอีกครั้ง ถ้าไม่มีเศษเหล็กสะดุดมือก็โอเค ผ่าน !!!. ลองสังเกตดู ตรงส่วนคมมีด จะมีความมันเงาใสและเรียบลื่นกว่าตอนที่ลับหินละเอียดเสร็จใหม่ ๆ และเมื่อทดสอบผ่านแล้วให้นำมีดไปผลัดกับหนังอีกด้านหนึ่ง (ด้านที่ไม่มียาขัดติดอยู่) เพื่อเป็นการเช็ดยาขัดออกจากมีด ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการใช้เทคนิคพิเศษในการผลัดมีด เพื่อให้ได้มีดกรีดยางของเรามีความคมมากที่สุด และพร้อมใช้งานสุดท้ายนี้ หวังว่าความรู้เรื่อง เทคนิคการผลัดมีดกรีดยางให้คมมากที่สุด นี้ จะเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรชาวสวนยาง ในการพัฒนาการลับมีดกรีดยางด้วยตัวเอง ให้มีประสิทธิภาพยิ่ง ๆ ขึ้นไป ซึ่งจะส่งผลให้การกรีดยางเบาแรงลงอย่างเห็นได้ชัด โอกาสกรีดบาดเยื่อเจริญก็ลดน้อยลง การบังคับมีดก็ง่ายขึ้น สามารถกรีดเพียงเปลือกบาง ๆ ก็ได้น้ำยางมากขึ้น และกรีดได้นาน มากขึ้น


..................................................ข้อมูลอ้างอิงจาก http://www.tappingknifeonline.com

 


แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 16 ตุลาคม 2013 เวลา 10:35 น.