ระบบจัดการความรู้ การยางแห่งประเทศไทย

การถ่ายโอนความรู้จากผู้เกษียณ แปรรูปยางเครป
แปรรูปยางเครป PDF พิมพ์
ที่นี่ สกย. - การถ่ายโอนความรู้จากผู้เกษียณ
เขียนโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 07 ธันวาคม 2012 เวลา 15:38 น.

สกย.ดันแปรรูปยางเครปแก้ราคาตก 


    นายวิทย์ ประทักษ์ใจ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง (สกย.) เปิดเผยว่า ราคายางพาราที่ตกต่ำขณะนี้เกิดจากหลายปัจจัย แต่ปัจจัยหลักเกิดจากภาวะวิกฤตเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศยุโรปและภาวะเศรษฐกิจจีน ส่งผลให้ยอดการสั่งซื้อวัตถุดิบและสินค้าสำเร็จรูปจากยางพาราลดลง ซึ่งกระทบต่อไทยที่เป็นเจ้าตลาดส่งออกวัตถุดิบยางพารา อย่างไรก็ตาม เพื่อแก้ปัญหาราคายางระยะยาว สกย.ได้เตรียมดำเนินโครงการยกระดับเกษตรกรชาวสวนยาง จากเดิมที่เกษตรกรทำผลผลิตยางเป็นน้ำยางสด หรือยางก้อนถ้วยขายให้พ่อค้าต่
อไป สกย.จะพัฒนาส่งเสริมให้เกษตรกรรายย่อย ซึ่งมีมากกว่า 90% รวมกลุ่มกัน สร้างอุตสาหกรรมแปรรูปยางพาราขนาดเล็ก อย่างเช่น โรงงานผลิต 'ยางเครป' ที่นำ 'ยางก้อนถ้วย' มาแปรรูปเพิ่มมูลค่า ซึ่งใช้เทคโนโลยีไม่มาก และเกษตรกรสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

นายวิทย์ ยังกล่าวถึงแนวคิดส่งเสริมให้เกษตรกรแปรรูปยางเครปว่า การขายยางก้อนถ้วยมีข้อ จำกัดเรื่องการตีราคา เนื่องจากพ่อค้าหรือโรงงานที่รับซื้อจะกำหนดราคาแบบเหมา ไม่สามารถแยกให้ชัดเจนได้ว่ายางก้อนถ้วยที่ส่งขายมีปริมาณเนื้อยางแห้งเท่าไหร่ ความชื้นเท่าไหร่ ทำให้เกษตรกรอาจได้รับราคาที่ไม่เป็นธรรม อีกทั้งเกิดปัญหามลภาวะน้ำเน่าเสียในชุมชน ดังนั้นหากเกษตรกรหันมาแปรรูปยางก้อนถ้วยเป็นยางเครปแล้ว นอกจากจะได้รับรายได้ที่สูงขึ้น ยังช่วยรักษาสภาพแวดล้อมในชุมชนด้วย

ส่วนการดำเนินงานขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการรวบรวมข้อมูล และให้ความรู้กับเกษตรกรผู้สนใจ ซึ่งสกย.กำหนดแผนดำเนินงานเบื้องต้นว่า จะนำร่องโครงการในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานก่อน เพราะเป็นภูมิภาคที่มีเกษตรกรจำนวนมากขายยางก้อนถ้วย โดยตั้งเป้า 1 จังหวัด 1 แห่ง หากได้รับการตอบรับที่ดีจากเกษตรกร สกย.จะเตรียมขยายโครงการในพื้นที่อื่นต่อไป

 

ยางเครพ

ยางเครพ (Crepe Rubber) เป็นยางที่ได้จากการนำเศษยางไปรีดด้วยเครื่องรีดยางสองลูกกลิ้ง โดยทั่วไปเรียกว่าเครื่องเครพ จะมีการใช้น้ำในการทำความสะอาดในระหว่างการรีด เพื่อนำสิ่งสกปรกออกจากยางในขณะรีดยาง เนื่องจากยางที่ใช้โดยมากเป็นยางที่มีมูลค่าต่ำมีสิ่งสกปรกเจือปนค่อนข้างมาก เช่น น้ำยางสกิม เศษยางก้นถ้วย เศษยางที่ติดบนเปลือกไม้หรือติดบนดิน และเศษยางที่ได้จากการผลิตยางแผ่นรมควัน เป็นต้น หลังจากรีดในเครื่องเครพแล้วจะนำยางไปผึ่งแห้ง หรืออบแห้งด้วยลมร้อน ยางเครพที่ได้จะมีสีค่อนข้างเข้ม และมีหลายรูปแบบ เช่น ยาง Brown crepe, Flat bark crepe , Skim crepe และ Blanket crepe เป็นต้น ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับความบริสุทธิ์และชนิดของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ส่วนยางเครพขาวเป็นยางเครฟที่ได้มาจากน้ำยาง ที่มีการกำจัดสารเกิดสีในน้ำยางคือ สารบีตา-แคโรทีน ซึ่งมีสีเหลืองอ่อน โดยการฟอกสียางให้มีสีขาวด้วยสารเคมี เช่น xylyl mercaptane (0.05 wt%) หรือ totyl mercaptan (0.05 wt%) และ sodium bisulfide (0.5-0.75 wt%) ก่อนการทำให้ยางจับตัวกันเป็นก้อนด้วยกรด ยางเครพขาวเป็นยางที่มีคุณภาพและราคาค่อนข้างสูง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

                                     

                              

                              {youtubejw}iPiQ2XE-wvE{/youtubejw}

การทำยางเครฟ จากน้ำยางสด (Latex crepe rubber)

 กระบวนการทำยางเครฟด้วยน้ำยาง

(Latex crepe rubber process and machine)

 

ด้วยปัจจุบันมีความต้องการยางเครพเพิ่มขึ้น ปริมาณยางเครพขาวที่จะเอามาทำยางเครพจะทำมาจากน้ำยางมากกว่าที่จะใช้ยางก้นถ้วย อันเนื่องมาจากการควบคุมคุณภาพของผลผลิตที่ง่ายกว่าและปริมาณสิ่งปนเปื้อนน้อยกว่าก้อนยางถ้วย ดังนั้นโรงงานสมัยใหม่ที่ผลิตยางเครพขาวจะใช้น้ำยางเป็นวัตถุดิบหลักในการทำยางเครพ

 

 

บล๊อคปูนด้านซ้ายในภาพจะเป็นบ่อที่ใช้ในการเทนำยางให้เข้าไปผสมกับกรดอ่อนเพื่อให้ยางแข็งตัวจะได้ยางที่มีสีขาวลักษณะเป็นแพดังรูป และก่อนจะเข้าเครื่องรีดเครพจะต้องเข้าเครื่องบดตีหรือเครื่องทุบ ทำการทุบยางให้มีขนาดแบนลงเพื่อสะดวกในการเข้าเครื่องรีดเครพ

 

ลักษณะของเครื่องทุบยาง

 

แผ่นยางที่พร้อมเข้าเครื่องรีดเครฟ

เครื่องรีดเครพแบบสายการผลิตนี้จะวางอนุกรมต่อเนื่องโดยมีสายพาน conveyor นำส่งยางซึ่งอย่างน้อยจะวาง 3 เครื่องต่อ 1 ระบบดังภาพ

ภาพรวมการทำทั้งระบบ

 

Скажи Злюке, "решебник по математике дорофеев 11 класс" чтобы поднимал свою зеленую задницу и скакал "сочинение егэ критерии" ко мне, и не вздумай его вести на "игра гта играть бесплатно стрелялки" поводу.

До тех "скачать песни петлюра платье белое" пор, пока не придет конец,-заметил Мак.

Был там один такой "Панда Конфуций. Притчи и сказки" случай, когда Лошадиная "Альфа-самец? Да!" Голова осталась без макушки.

Над Запустением Томидор сияли незнакомые "архиваторы программ скачать" созвездия.

Мать хотела спарить меня с этой сучкой.

Возможно, "игровой автомат уловки шпиона" Висс еще не знает, "Я - Судья. Кредит доверчивости" что я сделал, но, если знает, она, должно "Игровые занятия с детьми 2-3 лет. Методическое пособие" быть, здорово злится!

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 05 กรกฏาคม 2013 เวลา 11:15 น.