ระบบจัดการความรู้ การยางแห่งประเทศไทย

บทความ IT ใคร ๆ ก็ใช้ Facebook
ใคร ๆ ก็ใช้ Facebook PDF พิมพ์
KM สำหรับพนักงาน - บทความ IT
เขียนโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 08 เมษายน 2011 เวลา 16:06 น.

วิธีการใช้งาน Facebook เบื้องต้น

“Facebook บันทึกความประทับใจที่ไม่อยากเก็บไว้คนเดียว”

การสมัคร

1. เริ่มแรกให้เข้าไปที่ www.facebook.com จากนั้นจะมีช่องให้สำหรับกรอกข้อมูลการสมัครเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นชื่อ (Full Name) อีเมล์ (ใช้สำหรับยืนยันในการเปิดใช้บริการครั้งแรก) เพศ วันเดือนปีเกิด รวมไปถึงรหัสผ่าน (Password) ตามลำดับ จากนั้นกดปุ่ม Sign up

2. เมื่อกดปุ่มแล้วมีหน้าจอสำหรับใส่โค้ด ให้พิมพ์เหมือนกับในช่องที่มีตัวอักษร เมื่อใส่เสร็จแล้วให้กดปุ่ม Sign up

3. จากนั้นระบบจะแจ้งว่า ให้ไปเช็คอีเมล์ที่เราได้ลงทะเบียนเอาไว้ โดยกดปุ่ม Go to hotmail now (หากให้อีเมล์ของฮอตเมล์ แต่ถ้าใช้อีเมล์อื่น ก็ไปเช็คอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้)

4. เมื่อเปิดอีเมล์ที่ทาง Facebook ส่งมาให้แล้ว ให้คลิกที่ลิงก์ที่อยู่ในอีเมล์นั้น เพื่อยืนยันสถานะการลงทะเบียนของเรา

 

5. หลังจากที่เราคลิกลิงก์ในอีเมล์แล้ว จะมาที่หน้าจอสำหรับค้นหาเพื่อนเราจากอีเมล์ ซึ่งหากเราใช้อีเมล์ของฮอตเมล์สมัคร เราสามารถค้นหาว่าเพื่อนของเราคนไหนที่เล่น Facebook บ้าง แต่หากใช้อีเมล์อื่นก็ให้คลิกที่คำว่า Find people you Instant Message หรือหากใครอยากข้ามขั้นตอนก็ให้คลิกที่คำว่า Skip step ที่อยู่ทางด้านมุมขวาล่าง

6. ส่วนขั้นตอนถัดมาเป็นขั้นตอนสำหรับใส่ประวัติการศึกษา โดยเราสามารถเลือกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียนมัธยมได้ เพราะเมื่อใช้ชื่อสถานศึกษาแล้วเลือกปีที่จบการศึกษาแล้ว ระบบจะค้นหารายชื่อเพื่อนๆ ให้โดยอัตโนมัติ

7. ขั้นตอนสุดท้ายให้เราเลือกประเทศ เมือง หรือจังหวัด เพื่อระบบจะช่วยค้นหารายชื่อคนที่เล่น Facebook ในประเทศนั้นให้

8. เมื่อทำตามขั้นตอนทั้ง 3 เรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงหน้าแรกของ Facebook เรา ซึ่งในตอนแรกยังคงเป็นหน้าว่างๆ อยู่ดังรูป

การใส่รูป ศิริยงค์ ฉัตรโท

สำหรับการใส่รูปใน Facebook นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย จากหน้าจอแรกในข้างต้นให้คลิกที่ Profile จากนั้น ให้คลิกคำว่า Add photos ซึ่งเราสามารถสร้างอัลบั้มต่างๆ เองได้ รวมไปถึงกำหนดได้ว่า จะให้ใครมีสิทธิ์มาดูอัลบั้มรูปของเราได้ และที่สำคัญหากคอมพิวเตอร์เรามีกล้องเว็บแคมก็สามารถถ่ายรูป แล้วอัพโหลดขึ้น Facebook ได้ทันที โดยให้คลิกที่คำว่า Take a Photo

แต่สำหรับใครที่มีรูปอยู่แล้วในคอมพิวเตอร์ ก็ให้คลิกที่คำว่า Post a photo ดังรูป แล้วกดปุ่ม Browse เพื่อเลือกรูปที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของเรา สุดท้ายให้กดปุ่ม Post เป็นอันเสร็จเรียบร้อยในการใส่รูปเข้าสู่ Facebook ของเรา

เปลี่ยนรูป Profile Picture

Hi5 มีรูปโปรไฟล์ Facebook ก็มีเช่นกัน ซึ่งวิธีการก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เริ่มแรกให้เข้าไปที่หน้าแรกของเราซะก่อน จากนั้นใต้รูปจะมีคำว่า Upload Profile Picture และ Take a webcam picture หากเราต้องการรูปที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของเราก็ให้คลิกที่คำว่า Upload Profile Picture จากนั้นให้กดปุ่ม Brose เพื่อเลือกรูปเท่ๆ ของเราเป็นรูปโปรไฟล์ เท่านี้ก็เรียบร้อย

แต่หากใครต้องการรูปจ๊าบๆ แบบไม่เหมือนใครและมีกล้องเว็บแคมติดอยู่กับคอมพ์ ก็ให้คลิกที่คำว่า Take a webcam picture ระบบก็จะมีหน้าจอสำหรับถ่ายภาพสดๆ จากเว็บแคมให้ทันที เมื่อกดถ่ายรูปแล้ว ก็จะถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ทันที

อัพโหลดวีดีโอสุดประทับใจ

ขาดไม่ได้สำหรับการโพสไฟล์วีดีโอเพื่อแชร์ให้กับเพื่อนได้ดูกัน สำหรับการโพสต์ไฟล์วีดีโอใน Facebook ก็ไม่ใช่เรื่องยาก จากวิธีการใส่รูปนั้น ใกล้ๆ คำว่า Add a photo จะเห็นคำว่า Add Video ดังรูป ให้คลิกได้ทันที เมื่อแล้วแล้วจะมีหัวข้อให้เลือกวีดีโอที่จะโพสต์ขึ้นไป โดยมี 2 แบบให้เลือกคือ

* Record Video จะใช้เว็บแคมสำหรับบันทึกเป็นไฟล์วีดีโอ แล้วโหลดขึ้นบนเว็บทันที

* Upload Video เป็นการโหลดไฟล์วีดีโอจากคอมพ์ของเรานั่นเอง

หากเลือก Upload Video จะมีปุ่ม Browse ให้กด แล้วเลือกไฟล์วีดีโอจากคอมพ์ของเรา แล้วกดปุ่ม Post เพียงเท่านี้ไฟล์วีดีโอของเราก็จะถูกโชว์บน Facebook เรียบร้อย

เขียนบันทึกความทรงจำและประทับใจให้เพื่อนๆ ได้อ่าน

จุดประสงค์หลักของเว็บ Facebook ก็เหมือนเป็นเว็บไดอารี่ออนไลน์ที่เราสามารถเขียนเรื่องราวความทรงจำ ความประทับใจให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน สำหรับวิธีการเขียนบันทึกก็ไม่ยาก ใกล้ๆ คำว่า Add Video จะเห็นคำว่า Write Note ให้คลิกที่คำนี้ได้เลย จากนั้นจะมีช่องสำหรับใส่ชือเรื่อง (Title) และ Body (เนื้อหา) เมื่อเขียนเสร็จเรียบร้อยให้กดปุ่ม Post ดังรูป