ระบบจัดการความรู้ การยางแห่งประเทศไทย

ชนิดของยางพารา น้ำยางข้น
น้ำยางข้น PDF พิมพ์
ผลิตภัณฑ์จากยางพารา - ขนิดของยางพารา
เขียนโดย Administrator   
วันอังคารที่ 05 มิถุนายน 2012 เวลา 10:38 น.

น้ำยางข้น

      น้ำยางข้น (Concentrated latex) : หมายถึงน้ำยางธรรมชาติที่ผ่านกระบวนการเพิ่มความเข้มข้น โดยน้ำยางธรรมชาติที่ผ่านกระบวนการเพิ่มความเข้มข้นแล้วจะมีปริมาณเนื้อยางประมาณร้อยละ 55-65 ซึ่งสูงกว่าน้ำยางสดที่มีปริมาณเนื้อยางประมาณร้อยละ 25-30 ทำให้สามารถทำการขนส่งได้ง่ายขึ้นเป็นอย่างมาก

 กระบวนการเตรียมน้ำยางข้นจากน้ำยางสด

  • การทำครีม (Creaming method) : การทำน้ำยางข้นโดยวิธีการทำครีม เป็นวิธีที่อาศัยหลักการที่อนุภาคของเม็ดยางเบากว่าน้ำ เป็นไปตามกฎของ Stokes การทำน้ำยางข้นโดยวิธีการทำครีม ไม่ค่อยนิยมกันมากนัก เนื่องจากต้องใช้เวลานานในการเตรียมสารและใช้เวลาทำค่อนข้างนาน สารทำครีมได้แก่ gum bragacarth, sodium aginate, tragon seed gum, ammonium aginate, locust bean gum และ pectin สมบัติของสารทำครีม คือ เป็นคอลลอยด์ที่ชอบน้ำ และจะพองตัวเมื่อใส่ในน้ำมัน ขั้นตอนการทำครีม ค่อนข้างง่าย คือ
    • ใส่สารทำครีม ปริมาณ 0.3% ในส่วนของน้ำ สงในน้ำยางสดที่เก็บรักษาโดยแอมโมเนีย
    • กวนให้สารทำครีมละลาย ตั้งทิ้งไว้ 24-40 ชั่วโมง
    • กรองเอาชั้นน้ำออกจากของผสม
    • ปรับปริมาณเนื้อยางและความเข้มข้นของแอมโมเนียภายหลัง

ความเข้มข้นของเนื้อยางจะสูงประมาณ 55% ในช่วงระยะเวลา 18 ชั่วโมง ในการทำน้ำยางข้นโดยวิธีการทำครีม หากต้องการเนื้อยางสูงถึง 60% ต้องตั้งทิ้งไว้อย่างน้อย 4-5 วัน

  • การเซนตริฟิวส์ (Centifuge method)

น้ำยางข้น 60%

  • น้ำยางข้น 60% - ชนิดไฮแอมโมเนีย (HA)
  • น้ำยางข้น 60% - ชนิดโลแอมโมเนีย (LA)
  • น้ำยางข้น 60% - ชนิดมีเดียมแอมโมเนีย (MA)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 05 มิถุนายน 2012 เวลา 13:38 น.