ระบบจัดการความรู้ การยางแห่งประเทศไทย

อุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บเกี่ยวน้ำยางและแปรรูปผลผลิต การผลิตลวดแขวนถ้วยยางไว้ใช้เอง
การผลิตลวดแขวนถ้วยยางไว้ใช้เอง PDF พิมพ์
การแปรรูป - อุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บเกี่ยวน้ำยางและแปรรูปผลผลิต
เขียนโดย Administrator   
วันพฤหัสบดีที่ 07 เมษายน 2011 เวลา 09:18 น.

การผลิตลวดแขวนถ้วยยางไว้ใช้เอง

 

 

          ในสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันนี้ ไม่ว่าใครๆ ก็ต้องใช้จ่ายกันอย่างประหยัดทุกสาขาอาชีพไม่พ้นแม้กระทั่งชาวสวนยาง การลดต้นทุนการผลิตเป็นหนทางอย่างหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มกำไรให้กับตนเอง เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิตจากสวนยางที่เฝ้าดูแลทะนุถนอมมาแรมปี ก็หมายความว่าถึงเวลาต้องมีการลงทุนในเรื่องอุปกรณ์สำหรับเก็บเกี่ยวน้ำยางอีกครั้ง

 

          อุปกรณ์สำหรับเก็บเกี่ยวน้ำยางได้แก่ มีดกรีดยาง ถ้วยรองรับน้ำยาง ลิ้นรับน้ำยาง ถังเก็บน้ำยาง และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือ ลวดแขวนถ้วยยาง

 

          ลวดแขวนถ้วยรองยาง มีหน้าที่รองรับและแขวนถ้วยรองรับน้ำยางให้อยู่ในระยะพอดีระหว่างถ้วยรองรับน้ำยางกับลิ้นรับน้ำยาง สามารถปรับขนาดตามความเจริญเติบโตของต้นยางได้ ในท้องตลาดราคาเส้นละประมาณ 2.50 – 3 บาท ในพื้นที่ 1 ไร่ ต้องใช้ประมาณ 80 อันจึงเป็นมูลค่าต้นทุนถึงไร่ละ 200 - 240 บาท

          ดังนั้นหากสามารถผลิตใช้เองได้ก็จะเป็นการลดต้นทุนการผลิตทางหนึ่ง หรืออาจพัฒนารวมกลุ่มกันผลิตจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้เสริม อีกทั้งยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ทางหนึ่งอีกด้วย

อุปกรณ์สำหรับการผลิตลวดแขวนถ้วยรองยาง(ตัวขึ้นรูป) ทำได้ง่ายไม่ซับซ้อน สามารถหาวัสดุที่มีอยู่หรือเหลือใช้ในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ อุปกรณ์ดังกล่าวประกอบด้วย 
                    - แท่นหรือเสาไม้ หน้ากว้างขนาด 4-6 นิ้ว ยาวประมาณ 1.50 เมตร 
                    - ท่อ PVC ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 นิ้วครึ่ง ยาวประมาณ 4-6 นิ้ว 
                    - ตะปูขนาด 3 นิ้ว
                    - ปูนซีเมนต์

วิธีทำตัวขึ้นรูป

 

          นำท่อ PVC มาวางบนท่อนไม้ด้านบน จัดให้อยู่ตรงกลางระหว่างความยาวของท่อนไม้ แต่ให้ล้ำออกมาด้านหน้าของความกว้างเล็กน้อย ตอกตะปูยึด แล้วผสมปูนซีเมนต์กรอกใส่ลงท่อ PVC ให้เต็ม ทิ้งให้แห้ง เพื่อความแข็งแรง

          เมื่อปูนแห้งและแข็งแรงดีแล้ว นำลวดต้นแบบสวมลงไปในท่อ PVC แล้วจัดตำแหน่งให้ปลายลวดทั้งสองข้างให้ทาบกับผิวด้านข้างของท่อนไม้ จากนั้นใช้ปากกาทำเครื่องหมายที่มุมรอยหยักทุกมุม

          ตอกตะปูตามตำแหน่งที่ทำเครื่องหมายไว้ให้พอแน่นหนา ตัดหัวตะปูออกด้วยคีมตัดเหล็ก ใช้ตะไบถูลบคมเพื่อความปลอดภัย ตัวขึ้นรูปก็พร้อมใช้งานได้

 

วิธีทำลวดแขวนถ้วย

 

          ใช้ลวดเบอร์ 13 มีขายตามร้านวัสดุก่อสร้าง ราคากิโลกรัมละ30-50 บาท แล้วแต่คุณภาพและท้องถิ่น โดยตัดลวดให้มีความยาว 1.80 เมตร แล้วนำมาขึ้นรูปดังนี้

 

 

          ขั้นตอนแรก นำลวดที่ตัดไว้มาคล้องที่ท่อ PVC คะเนดูให้ความยาวด้านซ้ายสั้นกว่าด้านขวาเล็กน้อย เนื่องจากด้านขวาต้องเผื่อส่วนที่ใช้เป็นแกนค้ำกันต้นยาง

 

 

          ใช้มือซ้ายจับจับลวดรวมไว้ ให้ลวดด้านซ้ายทับลวดด้านขวา

 

 

          จากนั้น ใช้มือขวาดันลวดด้านซ้ายเข้าหาท่อ PVC ให้ชิด ส่วนมือซ้ายดึงลวดไปด้านหน้า พร้อมกับใช้มือขวารวบจับเส้นลวดให้กระชับ

 

 

          ดึงลวดให้แน่นชิดท่อ

 

 

          ขั้นต่อไป บิดลวด 1 รอบให้พันกระชับ ท่อ PVC มากที่สุด

 

          ดึงลวดด้านขวาลงมาคล้องตะปูด้านล่าง ตวัดขึ้นด้านบน อ้อมลวดด้านซ้ายมือ (ให้ลวดด้านซ้ายมืออยู่ภายใน)

          บิดพันลวดด้านซ้ายกับด้านขวา 1 รอบ

          จากนั้น ค่อยๆ ดัดลวดไปตามแนวหยักของตะปูจนสุดลวดทั้งสองข้าง

          เสร็จแล้ว แกะออกนำไปใช้ได้

          การทำเส้นแรกๆ อาจไม่สวยงามแข็งแรงนัก ถือเป็นเรื่องธรรมดาไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่เมื่อเริ่มทำไปสักพักจะเริ่มเกิดความชำนาญ และรวดเร็วขึ้น การผลิตไม่ได้ใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยอะไรเลย แต่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านแท้ๆ และยังใช้วัสดุที่หาง่ายราคาถูก หรือเศษวัสดุเหลือใช้มาประดิษฐ์ทำแบบ หากเจ้าของสวนยางรายใดมีเวลาว่าง อยากใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่า ก็น่าลองทำดูเมื่อชำนาญแล้วสามารถพัฒนาต่อยอดเป็นอาชีพเสริมขึ้นมาจำหน่ายในท้องถิ่นเป็นการเพิ่มรายได้เสริมสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัว หากมีข้อสงสัยหรือรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ ส่วนวิชาการและปฏิบัติการ สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางจังหวัดบุรีรัมย์ โทร. 0-4461-4080 ต่อ 105

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 07 เมษายน 2011 เวลา 11:03 น.