ระบบจัดการความรู้ การยางแห่งประเทศไทย

การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานยางพารา โบรกฯแนะซื้อ STA ราคายางเริ่มดีขึ้น-อุตฯรถยนต์ฟื้นเร็ว-พื้นฐานแกร่ง
โบรกฯแนะซื้อ STA ราคายางเริ่มดีขึ้น-อุตฯรถยนต์ฟื้นเร็ว-พื้นฐานแกร่ง PDF พิมพ์
ตลาดยางพารา - การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานของราคายางพารา
เขียนโดย Administrator   
วันอังคารที่ 07 มิถุนายน 2011 เวลา 12:59 น.

โบรกฯแนะซื้อ STA ราคายางเริ่มดีขึ้น-อุตฯรถยนต์ฟื้นเร็ว-พื้นฐานแกร่ง

 
ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 6 มิถุนายน 2554 14:43:14 น.

           โบรกเกอร์เห็นพ้องแนะ"ซื้อ"หุ้น บมจ.ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี(STA)ราคายางพาราเริ่มดีขึ้น จากความต้องการใช้ยางโดยเฉพาะจีนยังมีมาก อุตสาหกรรมรถยนต์ฟื้นตัวเร็วกว่าคาดหลังจากเกิดภัยพิบัติในญี่ปุ่น อีกทั้งขณะนี้ประเทศไทยฝนตกค่อนข้างมาก แม้ว่าตัวพื้นฐาน STA งบการเงินไตรมาส 2/54 อาจยังไม่ค่อยดี แต่เชื่อว่าจะดีขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 3/54 คาดทั้งกำไรและยอดขายปีนี้ดีกว่าปีก่อน โดยประมาณการกำไรโต 11%

      นายปริญทร์ กิจจาทรพิทักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟาร์อีสท์ กล่าวว่า ภาพรวม STA น่าจะยังแข็งแกร่งในเชิงของประโยชน์ที่ได้จากราคายางในตลาดโลก เพราะโดยพื้นฐานเชื่อว่าราคายางยังมีแนวโน้มทรงตัวสูงในปีนี้จากความต้องการใช้ที่ยังมีมาก โดยเฉพาะจีน แม้ญี่ปุ่นอาจจะชะลอลงในไตรมาสที่ 2-3 แต่จริงๆ แล้วผู้บริโภครายใหญ่ของโลกตอนนี้น่าจะอยู่ที่จีนและอินเดียมากกว่า เนื่องจากเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่และยังมีระดับการเติบโตที่สูงต่อเนื่อง

      อย่างไรก็ตาม การกลับมาฟื้นตัวของอุตฯสาหกรรมรถยนต์คิดว่าเร็วกว่าคาด เพราะผลกระทบจากญี่ปุ่นเป็นเพียงระยะสั้นไม่ใช่เป็นภาพที่เปลี่ยนพื้นฐานของอุตสาหกรรมไปเลย เป็นผลกระทบแค่ช่วงสั้น เมื่อญี่ปุ่นสามารถกลับมาสู่ปกติทุกอย่างจะฟื้นกลับค่อนข้างเร็ว ซึ่งก็ส่งผลดี

     น.ส.นารี อภิเศวตกานต์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟิลลิป(ประเทศไทย) กล่าวว่า ราคายางน่าจะเริ่มดีขึ้น ผู้ผลิตรถยนต์อย่างโตโยต้ากลับมาผลิต ถ้าเทียบราคาหุ้นทั้งประเทศไทยและทั้งภูมิภาค valuation ยังไม่ได้แพงมากเมื่อเทียบกับตัวอื่นในตลาด แต่งบฯไตรมาส 2/54 อาจะไม่ค่อยเด่นมาก เพราะถูกผลกระทบจากเรื่องอุตสาหกรรมรถยนต์หยุดผลิต ไตรมาส 2 จะเป็นไตรมาสที่ไม่ค่อยดีแต่จะเลื่อนไปไตรมาส 3 ที่เป็นไตรมาสที่ค่อนข้างดีแทน

     ราคายาง trend ข้างหน้าน่าจะมีโอกาสที่ปรับขึ้นเพราะผู้ผลิตรถยนต์กลับมาผลิตด้วย และฝนที่มากทำให้การเข้าไปกรีดยางเก็บยางอาจจะทำให้ลำบากมากขึ้นเป็นปัจจัยที่ทำให้ราคายางน่าจะมีแนวโน้มขาขึ้นอยู่

     โดยคาดทั้งกำไรและยอดขายปีนี้ดีกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากปีนี้มีโรงงานใหม่ที่เข้ามาช่วยกำลังการผลิตมากขึ้นและถ้าเทียบราคาขายปีนี้น่าจะดีกว่าปีที่แล้ว โดยประมาณการกำไรสุทธิที่ 4,268 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11% เทียบกับปีที่แล้ว

     น.ส.เพลินใจ จิระจรัส หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.โนมูระ พัฒนสิน มองว่า ทิศทางของราคายางเป็นช่วง high seson และราคายางจะเพิ่มขึ้น ตอนนี้ราคายางขึ้นมาเพราะมีข่าวว่าเมืองไทยฝนตกมาก และเรื่องอุตสาหกรรมรถยนต์จะรีบาวน์ทำให้ราคายางไม่ปรับตัวลดลง ราคาหุ้นก็สะท้อนในทิศทางเดียวกัน สำหรับเรามองการฟื้นตัวของธุรกิจรถยนต์เร็วเกินไป เป็นไปได้ราคาหุ้นอาจจะสะท้อนตามราคายางที่อาจจะไม่ปรับลดลงมากนัก

    "ราคาหุ้นอาจจะวิ่งไปข้างๆ แต่ถ้าการปรับตัวเพิ่มขึ้น ยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินตรงนั้น ต้องดูช่วงหน้าฝนหนักๆเดือน ส.ค.ดูว่าราคายางจะมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเรื่องของฝนตกเยอะเกินไปหรือเปล่า คนที่มีหุ้น แนะถือสำหรับในระยะยาวแนะ"ซื้อ"ราคาพื้นฐานที่ 34 บาท" น.ส.เพลินใจ กล่าว

โบรกฯ                                     คำแนะนำ                                         ราคาเป้าหมาย(บาท)
บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย)                 ซื้อ                                                              40
บล.โนมูระ พัฒนสิน                         ซื้อ                                                              34
บล.ฟาร์อีสท์                                  ซื้อ                                                              35
บล.เอเซีย พลัส                              อ่อนตัวซื้อ                                                     37

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 07 มิถุนายน 2011 เวลา 13:10 น.