ระบบจัดการความรู้ การยางแห่งประเทศไทย

ผลิตภัณฑ์ยางพารา(ยางแผ่น/ยางรถยนต์/ถุงยาง./ครีม... ครีมหน้าใสจากยางพารา
ครีมหน้าใสจากยางพารา PDF พิมพ์
ผลิตภัณฑ์จากยางพารา - ผลิตภัณฑ์ยางพารา(ยางแผ่น/ยางรถยนต์/ถุงยาง./ครีม...
เขียนโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2011 เวลา 11:43 น.

ครีมหน้าใสจากยางพารา

    ผลิตภัณฑ์ผลงานวิจัยของม.อ. หน้าสวย หน้าใส ไร้สิว ต้องใช้ครีมหน้าใสจากยางพารา     
     บริษัท พี.เอส.ยู.นวัตวาณิชย์ จำกัด ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ครีมหน้าใส สกัดจากยางพารา ปราศจากสารเคมีตกค้าง ซึ่งเป็นผลงานวิจัยของนักวิจัย โดย รศ.ดร.รพีพรรณ วิทิตสุวรรณกุล ภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สรรพคุณก็เพื่อความเปล่งปลั่งของผิวหน้า ผิวหน้าดูสวยใส เรียบเนียนขึ้น

ยางพาราจากพืชอุตสาหกรรมสู่พืชแห่งความงาม
 
        ยางพารา (Hevea brasiliensis) สู่พืชมหัศจรรย์แห่งความงาม งานวิจัยจากรั้วสงขลานครินทร์ ในภาวะเศรษฐกิจโลกที่โดนพิษแฮมเบอร์เกอร์ ทำเอายางพารา ราคาตกไปกว่าครึ่ง ชาวสวนยางร้องครวญกับราคายางที่รูดลงเรื่อยๆ  บวกกับสถานการณ์แดนใต้ทำให้อนาคตดูมืดมน  บัดนี้น้ำยางพารามีมูลค่าเพิ่มขึ้นหลายร้อยเท่า  เพราะยางพารากลายเป็นพืชแห่งความงามไปแล้ว ด้วยมูลค่าของครีมหน้าขาว ในประเทศไทยนั้น มีมูลค่าการตลาดปีละกว่า 25,000 ล้านบาททีเดียว  จากการค้นพบ”ครีมหน้าเด้ง” ที่ทำให้ผิวพรรณของสาวๆ สวย ใส เต่งตึงขึ้นภายใน 9 สัปดาห์  นับเป็นการค้นพบรายแรกของโลก  ได้ทำการยื่นจดสิทธิบัตร ภูมิความรู้ของคนไทยเรียบร้อยแล้ว  ม.อ.จัดตั้งบริษัทหนุนงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์แล้ว  งานวิจัยไม่ตั้งอยู่เฉพาะบนหิ้งในห้องสมุดอีกต่อไป
              

            จาก การคลุกคลีทำวิจัยยางพารา มากว่า 20 ปี รศ.ดร.รพีพรรณ วิทิตสุวรรณกุล ภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผู้ประดิษฐ์ในสิทธิบัตรครีมเสริมสุขภาพผิวจากยางพารา เปิดเผยว่าได้สังเกตเห็นว่ายางพารา เป็นพืชที่ถูกคุกคามโดยการทำให้เกิดบาดแผลจากการกรีดแทบทุกวัน  เมื่อต้นยางพาราถูกคุกคามซ้ำๆมันจะส่งสัญญาณกระตุ้นให้ต้นยางสร้างสารพฤษ เคมีชนิดพิเศษขึ้นมาเยียวยาบาดแผลสดและสร้างเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมาทดแทนเนื้อ เยื่อที่ถูกทำลายจากการกรีด   จึงเกิดประกายความคิดที่จะค้นหาความลี้ลับของต้นยางพาราตั้งแต่บัดนั้น และได้ค้นพบว่าน้ำยางสดเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารพฤษเคมีนานาชนิดที่พบเป็น ส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวราคาสูง ที่ผลิตโดยผู้ผลิตเครื่องสำอางชั้นนำ
        รศ.ดร.รพีพรรณ เปิดเผยว่า ได้ใช้ระยะเวลาในการค้นคว้า วิจัย และปรับปรุงผลิตภัณฑ์ เป็นเวลา 3 ปี โดยได้รับการสนับสนุนทุนในการวิจัยจากศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ ของประเทศไทย จำนวน 15 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการวิจัยครีมหน้าขาวจากน้ำยางพารา                     
        จาก การวิจัยสารที่อยู่ในน้ำยางพารา จนค้นพบว่าในน้ำยางพารามีกลุ่มสารที่เหมาะสำหรับนำไปใช้ทำเครื่องสำอางเพื่อ เสริมหรือรักษาสุขภาพผิวพรรณให้ขาวใส เนียน และเต่งตึงขึ้น ได้แก่
       1.สารต้านกิจกรรมการขนถ่ายเม็ดสีจากเซลล์สร้างเม็ดสี ไปยังเซลล์ผิว ทำให้ผิวขาวขึ้นเพราะเซลล์ผิวมีปริมาณเม็ดสีน้อยลง
       2.สารแอนตี้ออกซิแด้นท์ ชนิดที่นอกจากจะสามารถทำลายฤทธิ์สารอนุมูลอิสระของออกซิเจน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวหนัง ทำให้เหี่ยวย่นและมีริ้วรอยแล้ว ยังสามารถส่งผลให้มีการเพิ่มขึ้นของกิจกรรมการสร้างเม็ดสีพีโอเมลานิน ซึ่งเป็นเม็ดสีหลักสำหรับผิวฝรั่ง และการลดลงของกิจกรรมการสร้างเม็ดสียูเมลานิน ซึ่งเป็นเม็ดสีหลักของคนผิวเอเชียและนิโกร 
       3.สารซูเปอร์แอนตี้ออกซิแด้นท์ ที่สามารถทำลายทั้งฤทธิ์ของอนุมูลอิสระของออกซิเจน และอนุมูลอิสระของไนโตรเจน รวมทั้งสามารถต้านกิจกรรมการกระตุ้นการสร้างสารไฮโดรเจน
เปอร์ออกไซด์ ของเซลล์ผิวหนังเมื่อได้รับรังสียูวีจากแสงแดด ได้อีกด้วย ส่งผลยับยั้ง การเกิดริ้วรอยและเสื่อมสภาพของผิวหนัง
       4.สารน้ำตาลแอลกอฮอล์ น้ำตาลซูโครส, ฟรุคโตส และกรดอะมิโนที่สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังให้ดูเต่งตึงขึ้น
       5.สารแอลฟาและเบต้าไฮดรอกซีแอซิด ที่สามารถช่วยเอื้อต่อการหลุดลอกของเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนผิวชั้นนอกให้ง่าย ขึ้น โดยสารเบต้าไฮดรอกซิแอซิดสามารถแทรกซึมเข้าไปออกฤทธิ์ในระดับรูขุมขนพร้อม ทั้งสามารถป้องกันเซลล์ผิวจากการแผดเผาด้วยรังสียูวีบีได้ด้วย ส่งผลกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวหน้าแลดูเนียนและสดใสขึ้น
       6. สารอาหารกรดอะมิโน 17 ชนิดรวมทั้งชนิดที่ใช้สำหรับสร้างโปรตีนคีราติน และคอลลาเจน เพื่อสุขภาพของที่ดีของเซลล์ผิว
       7. สารอาหารแร่ธาตุสำคัญปริมาณน้อย  จำพวก สังกะสี, โครเมียม, ทองแดง, แมงกานีส และ ซีเลเนียม ที่เอื้อต่อกระบวนการปรับปรุงสุขภาพผิว
       โดยสารสกัดที่เตรียมได้จากซีรั่มน้ำยางพารา (Hevea brasilensis) หรือ สารสกัดเอชบีดังกล่าว พบว่า มีเอกลักษณ์โปรตอนเอ็นเอ็มอาร์สเปกตรัมเฉพาะตัว  มีคุณสมบัติที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือ อาการแพ้ต่อผิวหนังในระดับสัตว์ทดลองตามวิธีมาตรฐาน OECD  มีระดับการปนเปื้อนเชื้อจุลชีพที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน FDA   และจากข้อมูลผลประเมินที่รวบรวมได้จากอาสาสมัคร พบว่าครีมเบสที่ประกอบด้วยสารสกัดเฮชบี 5 กรัม % สามารถปรับปรุงรักษาสุขภาพผิวหน้าของอาสาสมัครได้เป็นอย่างดี โดยหลังการทาครีมเฮชบี ไปได้ 9 สัปดาห์ ในกลุ่มอาสาสมัครที่หน้าเป็นฝ้า 64 คน พบว่า มีจำนวนที่มีหน้าขาวขึ้น 98.4%, ฝ้าจางลง 96.8%, หน้าเรียบเนียนขึ้น 92.2% และ ความมันบนใบหน้าลดลง 53.1%   และในกลุ่มอาสาสมัครที่หน้าเป็นสิว 36 คน พบว่า มีจำนวนที่มีการอักเสบของสิวลดลง 100%, ปริมาณสิวลดลง 100%  , ความมันบนใบหน้าลดลง 88.9%  และ รอยด่างดำจากสิวลดลง 86.1% 

           ผศ.คำรณ พิทักษ์ ผู้อำนวยการศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้จัดตั้ง บริษัทพี.เอส.ยู.นวัตวาณิชน์ หรือ PSU Innovation trading Company  ด้วยทุนจดทะเบียน1 ล้านบาท  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์  บริษัทจะนำ “ครีมหน้าใสยางพารา (Hb Brightening Cream)” ขนาด บรรจุ 15  กรัม   จำนวน 11,000 ชุด ราคาชุดละ 450 บาท  และ “สารสกัดเอชบีเพื่อปรับปรุงสุขภาพผิว (The Hb extract for improving skin health)”  ขนาด บรรจุ 50  กรัมผงแห้ง    ราคา 3,000 บาท  

  

                               เชิญชมวีดีโอ ครีมแห่งความงามผลิตภัณฑ์จากยางพารา

 

                          

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 06 มิถุนายน 2011 เวลา 16:27 น.